5 วิธีการตอบโต้ในที่ทำงานกับคนที่ชอบสร้างปัญหาในที่ทำงาน

ที่ทำงานไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็แล้วแต่ จะถูกสัมภาษณ์มาอย่างเข้มงวดเท่าไรก็ตามในที่ทำงานก็มักจะมีคนที่มีความคิดอะไรที่แปลกๆ จะทำอะไรก็ขวางเราไปสะหมดก็มี และยังชอบสร้างปัญหา เหมือนสุภาษิตที่ว่า มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แน่นอนว่ามันก็มีหลายระดับความแปลก ความบ้านั่นก็คงเป็นเพราะแต่ละคนมีตรรกกะไม่เหมือนกันนั้นเอง แต่เมื่อต้องมาอยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน เราก็ต้องหาทางออกที่ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับงาน

เรามาดู5 วิธีการตอบโต้ในที่ทำงานกับคนที่ชอบสร้างปัญหาในที่ทำงาน

1.การอ้างทัศนคติทางธุรกิจ

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ดูฉลาดที่สุดในการที่คุณที่จะเลือกตอบโต้

ในที่ที่ทำงานสิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่อะไรที่ไหนแต่นั้นคือผลกำไรหรือผลประโยชน์ที่บริษัทจะได้ คนที่มาทำงานทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องการเงินเดือน โบนัสต่างๆ ถ้าคุณเตรียมข้อมูลข้อดีและข้อเสียของงานมาดี รับรองว่าคนที่จะขัดขาคุณก็ไม่กล้าเถียงคุณต่อคนอื่นแน่นอน

2.การแจ้งกับผู้ที่เป็นหัวหน้ารับผิดชอบโดยตรง

ในบางครั้งถ้าปัญหาเล็กๆน้อยๆเราก็พอปล่อยไปทำเป็นไม่สนใจ แต่ถ้าปัญหานั้นอาจส่งผลกับเราโดยตรงเราก็ควรแจ้งกับผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงจะดีกว่าจำไปบ่นกับคนที่บางทีก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้

3.หาเพื่อนเข้าใจความรู้สึกเราหรือพาพรรคพวก

เพื่อนที่เข้าใจความรู้สึกเราซึ่งมันต้องมีสักคนแหละที่คิดและมองเห็นเหมือนกับเราในที่ทำงาน คุณควรหันมาสร้างความสัมพันธ์กับอื่นหรือหาเพื่อนสนิทสักคนในที่ทำงานที่สามารถแบ่งปันความรู้สึกซึ่งกันและกันได้ แต่สำหรับคนที่ไม่อยากพูดอะไรมากเพราะกลัวความลับรั่วไหลก็อาจจะระบายให้เพื่อนหรือคนสนิทในครอบครัวก็ได้

4.มองดูพวกเค้าด้วยความน่าสงสารหรือน่าเห็นอกเห็นใจ

คนบางคนถึงแม้จะอายุ 40ขึ้นไปแล้วก็ตามแต่ก็ยังชอบสร้างความลำบากหรือความเดือดร้อนให้คนอื่น ชอบเอาเปรียบ ใช้อภิสิทธิ์อะไรก็แล้วแต่เหนือผู้อื่น คนแบบนั้นคือคนมีปัญหาจากวิธีการเลี้ยงดู สังคม สิ่งแวดล้อมที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เราไม่ควรไปให้ความสำคัญโกรธกับคนพวกนี้มากนัก เพราะยังไงพวกเค้าเหล่านั้นก็ยากที่จะเปลี่ยนแปลง คิดสะว่าสงสารเถอะ「คนที่เดินทางมาค่อนครึ่งชีวิตแต่ก็ยังเดินไม่ถูกทาง」

5.ไม่สนเลย ปล่อยแบบไม่อยู่ในสายตา

นี่เป็นวิธีสุดท้ายที่ดูเหมือนง่ายแต่คิดว่าทำได้ยากที่สุดเลยนั่นก็คือการไม่สนใจเลยหากคุณพยายามหลายวิธีมาแล้วแล้วแต่ไม่เป็นผล การที่ปล่อยให้คนคนนึงอยู่แบบไร้ตัวตนเป็นการลงโทษร้ายแรงที่สุดอย่างนึงนะ สำหรับความคิดเรา

แต่เมื่อไรที่คุณเดินทางมาถึงขั้นตอนนี้เมื่อไร มันอาจจะเป็นเวลาที่เราควรย้ายตำแหน่ง ย้ายทีม หรือย้ายงานเลยจะดีกว่า

สรุป 

การรับมือและการโต้ตอบกับคนที่ชอบสร้างปัญหาในที่ทำงานนั้นมีหลายวิธีแต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ควรเป็นไปในทางสันติ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นๆ และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเรา เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้แล้วคุณลองไปคิดทบทวนวิธีที่ดีและเหมาะกับคุณ